2005/Aug/27

MMORPG ย่อมาจาก Massive Multiplayer Online Role-Playing Game

Massive หรือ massively = เป็นกลุ่ม เป็นก้อน เป็นหนึ่งเดียว
Multiplayer = ผู้เล่นหลายคน
Online = การเข้าสู่ระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ เช่น Internet
Role-Playing Game = เกมส์ที่ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครของเกมส์นั้น

MMORPG = เกมส์ที่ผู้เล่นหลายคนเข้ามาเล่นในเวลาเดียวกัน และเสมือนอยู่ในโลกเดียวกัน โดยผ่านระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ และผู้เล่นแต่ละคนจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่งในโลกนั้นด้วย

MMORPG คือเกมส์คอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งซึ่งมีต้นกำเนิดในปี คศ. 1970 โดยเริ่มต้นจากเกมส์ประเภท MUD ที่ใช้การ TelNet เข้าไปยัง Server ของเกมส์ เพื่อเล่น โดย MUD จะมีระบบเกมส์ที่เป็นตัวหนังสือล้วนๆ ต่อมามีการพัฒนาเป็น Text-Based Game ซึ่งมีทั้งการเล่นบนคอมพิวเตอร์เช่นเกมส์ Adventure และ Zork หรือเล่นบนแผ่นกระดาษ เช่น Dungeons & Dragons

Text-based MMORPG เกมส์แรกจริงๆนั้นเกิดขึ้นในปี 1984 คือเกมส์ Islands of Kesmai ซึ่งพัฒนาโดย Kelton Flinn และ John Taylor โดยมีค่าบริการในการเล่น ชั่วโมง ละ 12US$

ต่อมาในปี 1988 บริษัท LucasArts ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหนังเรื่อง Star Wars ได้พัฒนาระบบ Graphic ขึ้นมา ซึ่งระบบนี้ให้ผู้เล่นแต่ละคนสามารถ Chat และแลกเปลี่ยน ไอเทมต่างๆกันได้ โดยระบบนี้ได้ถูกใช้กับ Club Caribe ซึ่งเป็นเกมส์สำหรับผู้ที่ใช้ระบบเครือข่ายของ AOL ในอเมริกา แต่น่าเสียดาย Club Caribe ไม่ใช่เกมส์จริงๆ คล้ายๆกับว่ามันเป็นเพียงแค่โปรแกรม Chat ที่พัฒนาแล้วเท่านั้น เพราะผู้เล่นทำได้แค่ เปลี่ยน Avatar หรือแลกเปลี่ยนสิ่งของ หรือ Chat กัน

เกมส์ MMORPG ที่เป็นระบบ Graphic จริงๆเกมส์แรก จริงๆนั้นคือ Neverwinter Nights ที่ถูกพัฒนาโดย Game Designer ชื่อ Don Daglow และ Programmer ชื่อ Cathryn Mataga โดยเกมส์นี้ถูกรันใน AOL ตั้งแต่ปี 1991 และแพร่หลายทั่วไปในปี 1997 โดยเกมส์นี้ได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Steve Case ผู่ก่อตั้ง AOL ด้วย ส่วนค่าบริการนั้นอยู่ที่ 6US$ ต่อชั่วโมง


หากจะกล่าวถึง เกมส์ MMORPG เกมส์แรกที่ประสบความสำเร็จนั้น หลายคนคงจะนึกถึง Ultima Online เกมส์ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นตำนานแห่ง MMORPG แต่จริงๆแล้ว มีเกมส์ที่ประสบความสำเร็จมาก่อนหน้า Ultima Online (ถึงแม้ว่าจะตายไปในเวลาต่อมาก็ตาม) นั่นคือ The Realm Online ซึ่งพัฒนาโดย บริษัท Sierra Online ในปี 1996 โดย The Realm นั้นคือ MMORPG เกมส์แรกที่ ประสบความสำเร็จจริงๆ ซึ่งมันมีลักษณะ Graphic แบบ 2 มิติ ระบบของเกมส์ใช้ระบบเลเวล และต่อสู้ด้วยระบบ Turn Base เช่นเดียวกันกับ Dungeons & Dragons

ในปี 1997 Ultima Online ได้พลิกโฉมวงการ MMORPG ด้วยการเปลี่ยนระบบการเก็บค่าบริการเป็นรายเดือน จากเดิมที่ MMORPG จะเก็บเป็นรายชั่วโมง ซึ่งกลยุทธ์ราคาแบบใหม่นี้ได้สร้างแรงจุงใจมากมายให้กับบรรดา Gamer ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องค่าบริการที่สูงมากในการเล่นเกมส์ MMORPG โดยทาง Ultima Online ได้เก็บค่าบริการในราคา 10 US$ ต่อเดือน ซึ่วิธีการนี้ได้ทำให้ Ultima Online ได้ก้าวข้ามข้อจำกัดของ MMORPG แบบเดิมๆ ที่ผู้เล่นจะเข้ามาเพื่อเล่นๆๆ โดยไม่สนใจคนอื่น เนื่องจากกลัวจะเปลืองค่าชั่วโมง แต่หลังจากเปลี่ยนเป็นระบบรายเดือน ผู้เล่นเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นๆมากขึ้น มีการพูดคุย มีการสมาคมกัน จนทำให้บรรดา Gamer นั้นยกย่องว่า Ultima Online คือเกมส์แรกที่สามารถใช้คำว่า massively multiplayer ได้อย่างสมภาคภูมิ

จากยุโรปและอเมริกา กระแสของ MMORPG ได้รับความนิยมมายัง เอเชียอย่างรวดเร็ว โดยในเกาหลีเหนือ Programmer ชื่อ Jake Song ได้พัฒนาเกมส์ที่ชื่อว่า Nexus: The Kingdom of the Winds ขึ้นมาในปี 1996 ซึ่งเกมส์นี้ได้รับความนิยมจากบรรดา Gamer อย่างรวดเร็ว จนมีสมาชิกทะลุหลักล้านคน จากความสำเร็จนี้ ต่อมาในปี 1998 Jake Song ได้สร้างความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่กว่าเดิมขึ้นมาอีกโดยการเข้าร่วมกับบริษัท NC Soft และพัฒนาเกมส์ที่ชื่อว่า Lineage ขึ้นมา โดย Lineage สามารถทำยอดสมาชิกถึงหลักล้านได้ในเวลาอันรวดเร็ว และแพร่ขยายไปยังประเทศอื่นๆเช่น เช่นใต้หวัน และการประสบความสำเร็จครั้งนี้นั่นเอง ทำให้บริษัท NC Soft สามารถเข้ามาเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่แห่งวงการ MMORPG ได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี

Nexus: The Kingdom of the Winds

Lineage

ต่อมาในปี 1999 บริษัท Sony Online Entertainment ได้พัฒนาเกมส์ MMORPG แนว แฟนตาซี ขึ้นมาชื่อว่า EverQuest โดยเกมส์นี้ถือว่าเป็นเกมส์ MMORPG ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอเมริกา โดยในปัจจุบัน EverQuest มีภาคเสริมออกมามากถึง 10 ภาค และนอกจากจะได้ลงหนังสือเกมส์ทุกเล่มแล้วหนังสือที่ไม่เกี่ยวกับเกมส์อย่างเช่น Time และหนังสืออื่นๆก็ยังสนใจที่จะนำข้อมูลของ EverQuest ไปลงด้วย นอกจากนั้นแล้ว EverQuest ยังได้รับความสนใจและถูกกล่าวขานถึงอยู่ตลอดเวลาในการพูดคุยของบรรดา Gamer

ในปีต่อมา Asheron's Call ได้ถูกพัฒนาขึ้นและเป็นที่ยอมรับในวงกว้างจนเทียบเท่ากับ นักเลงรุ่งเก๋าอย่าง Ultima Online และ Ever Quest จนในบางครั้ง Gamer ชาวอเมริกันในยุคนั้น จะเรียกว่า "Big Tree" ซึ่งหมายถึง Ultima Online, EverQuest และ Asheron's Call โดยสามเกมส์นี้เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดแห่ง MMORPG แนว Fantasy เลยก็ว่าได้ แต่ในบรรดาทั้ง 3 ยักษ์นี้ เกมส์ที่ดูแล้วจะมีแววสดใสมากกว่าเกมส์อื่นนั้นก็คือ Ultima Online แห่งค่าย Origin ซึ่งในขณะนั้น Origin ได้เริ่มต้นพัฒนา Ultima Online 2 ออกมาเพื่อรองรับตลาด MMORPG ในอนาคตก่อนเกมส์อื่นๆ

ในปี 2000 ดูเหมือนว่าจะเป็นปีที่วงการ MMORPG ดูจะเงียบเหงาไปถนัดตา แต่นักพัฒนาเกมส์ ก็ยังพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะขยายตลาดในช่วงนี้ จนในที่สุด Dark Age of Camelot ได้ถูกปล่อยออกมาในปี 2001 ด้วยระบบเกมส์แบบเก็บเลเวล และระบบ PvP ทำให้เป็นอีกเกมส์หนึ่งที่ประสบความสำเร็จในยุคหลังจาก Big Tree รุ่งเรือง

ในปี2001 เริ่มมี MMORPG ใหม่ๆออกมา ด้วยระบบใหม่ๆที่น่าสนใจกว่าและ Graphic ที่ดีกว่า ทำให้ Big Tree กำลังเริ่มเข้าสู่ขาลง จนในที่สุด ด้วยเหตุผลทางด้านการตลาด Ultima Online 2 ก็ถูกยกเลิกการพัฒนาในช่วงปลายปี 2001 นั่นเอง


Browser-based MMORPG
จากการประสบความสำเร็จของ MMORPG ได้ก่อให้เกิดเกมส์แนวใหม่ที่เรียกว่า Browser-based MMORPG ซึ่งเป็น เกมส์ที่สามารถเล่นได้โดยผ่าน Web Broeser ทั่วไปเช่น Internet Explorer หากจะจัดแบ่งประเภทกันแล้ว Browsed Based MMORPG นี้ ก็ถือเป็นสายย่อยสายหนึ่งของ text-based ซึ่งรูปแบบของ Browser-based MMORPG นั้นมีการพัฒนามาจาก BBS Game หรือ Game ที่เล่นโดยใช้ Web Board ในสมัยก่อนนั่นเอง และโดยทั่วไปแล้วเกมส์ในลักษณะนี้จะมี่รูปแบบที่ง่าย ไม่ซับซ้อน และไม่เน้น Graphic ซึ่งในช่วงแรก Concept ของเกมส์จะแทบจะเป็นเหมือนกันหมดคือ "สร้างกองทัพที่เข้มแข็ง และโจมตีผู้เล่นอื่นเพื่อแย่งชิงทองคำ" และส่วนใหญ่ดูแล้วแล้วน่าจะเป็นเกมส์แนว Strategy แบบ Turn Based มากกว่าที่จะเป็น RPG เสียด้วยซ้ำตัวอย่างเช่นเกมส์ Dark_galaxy_(OLG) ผู้เล่นจะมีดวงดาวและกองทัพยานรบ หรือใน Kings of Chaos ผู้เล่นจะควบคุมกองทัพทหารจำนวนมาก แทนที่จะเป็นการควบคุมตัวละครหนึ่งตัวแบบ RPG ทั่วไป

หากจะย้อนกลับไปในช่วงปี 1999 เกมส์ Browser-based ที่น่าจับตาที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นKings of Chaos ที่เป็นเกมส์ที่มาแรงมากในยุคนั้น ด้วยระบบการบอกให้ผู้อื่นคลิกลิงค์ของตนเองเพื่อเพิ่มจำนวนทหารของกองทัพที่ผู้เล่นน

ั้นควบคุมอยู่ (คล้ายๆกับเมื่อก่อนที่คนเอา Link ของ Oceanica ไปให้คนสมัครแล้วได้ OP)

อีกเกมส์หนึ่งที่น่าสนใจและเป็นตัวอย่างของBrowser-based MMORPG ได้ดีก็คือ Legend of the Green Dragon ซึ่งเป็นเกมส์ที่เป็น Open Source หรือใครก็สามารถเอา Source Code ไปเปิด Server และพัฒนาต่อได้

อย่างไรก็ตาม browser-based MMORPG ก็ไม่ได้มีแค่เพียงการที่เล่นแบบ Turn Based และเน้นตัวหนังสือ เท่านั้น เพราะหลังจากที่ยุค Java รุ่งเรือง ก็ได้มีการพัฒนา browser-based MMORPG ในรูปแบบที่มี Graphic ออกมา เช่นเกมส์ RuneScape ที่ทำออกมาคล้ายคลึงกับ MMORPG เหลือเกิน
-----------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลจาก www.wikipedia.org
CreditBy:ท่านRachit

ข้อมูลจาก : SuPerNovice อีกทีนึง แล้วผมก็ขโมยมากจาก ScissoresItwebzoneอีกที
ภาพจาก : เฮียใหญ่ แล้ว ScissoresItwebzoneก็มาแต่งใหม่


edit @ 2005/08/27 22:04:23
edit @ 2005/08/27 22:07:49
edit @ 2005/08/27 22:09:28

Comment

Comment:

Tweet


โพสไว้ตั้งหลายปีแล้วสินะครับ ทุกวันนี้ D&D มีขายที่ร้าน Battlefield Bangkok แล้วนะครับ ถ้าสนใจเล่น RPG ลองเข้ามาดูใน BLOG ผมนะครับ big smile
#2 by Bishop Penguin At 2009-09-11 08:49,
ความลับมาบอก เป็นเรื่องจิงที่เกิดขึ้น
>>เคยมีเด็กถูกฆ่าตายที่ห้องน้ำของภารโรง
>>แต่ไม่สามารถหาต้นเหตุของคดีนี้ได้
>>จึงได้ปล่อยร่างไร้วิญญาณของเด็กน้อยทิ้งไว้ ณ ที่แห่งเดิม
>>ไม่มีการทำพิธีอะไรทั้งสิ้น วิญญาณของเด็กจึงล่องลอยวนเวียนอยู่ที่รร.
>>เป็นเวลาหลาย 10 ปี
>>จนวันหนึ่งได้มีกลุ่มนร.หญิงเข้าไปในห้องน้ำนั้นเพื่อหวังจะแกล้งภารโรง
>>จึงได้พบกับวิญญาณของเด็กน้อย กำลังไต่ไปตามเพดาน พร้อมแสยะยิ้มให้
>>พวกเทอกลัวมากรีบวิ่งออกจากห้องน้ำ
>>แต่เพื่อนคนหนึ่งพลันไปเหยียบแอ่งน้ำที่พื่นเข้า
>>จึงได้ล้มและไปสะดุดขาของเพื่อนอีกคนหนึ่งเข้า
>>เพื่อนคนนั้นได้จับแขนของอีกคนไว้จึงล้มกันมาเป็นทอดๆและหัวฟาดพื้นตายหมด
>>วิญญาณของพวกเขาจึงวนเวียน ณ ที่แห่งนั้นตลอดไป
>>ได้รับข้อความนี้แล้วต้องโพสซ้ำ 20 กระทู้ ไม่ใช่ 20
>>copyถ้าไม่ทำตามจะเกิดอุบัติเหตุ อีก 7 ชม.นับถอยหลัง
>>ขอโทษนะที่หลอกนี่เป็นกระทู้ที่ 20 แล้ว ตอนแรกเราก็ไม่เชื่อ
>>เพื่อนเราในกลู่ม 5 คน เกิดอุบัติเหตุภายใน 7 ชม.ตั้งแต่อ่าน
#1 by 1 (125.25.222.20) At 2007-12-10 11:00,